ETHEREUM LÀ GÌ ? Cơ bản về Ethereum cho người mới

1. Ethereum là gì?

Ethereum là một loại Cryptocurrency, thường được gọi là Bitcoin 2.0. Ethereum không chỉ là một loại tiền tệ mà nó còn thực hiện được nhiều thứ khác thông qua ngôn ngữ lập trình của mình.

Trong nhiều khía cạnh có thể xem Ethereum tương tự như Bitcoin. Nó hoạt động trên một Blockchain, bạn có thể khai thác nó, trao đổi nó thông qua đơn vị tiền tệ gọi là Ether (ETH).

Ở khía cạnh khác có thể xem Ethereum là một nền tảng ứng dụng hữu ích. Do đó Ethereum đã tạo ra được một hệ sinh thái tài chính phân tán cho riêng mình.

Ethereum được xây dựng vào năm 2013 bởi Vitalik Buterin, với ý tưởng khắc phục những nhược điểm của Bitcoin như thời gian xác nhận chậm và khuyến khích khai thác tập trung thông qua các Mining-pool hơn là tự khai thác riêng lẻ.

Vốn hóa của ethereum Đạt 25 triệu USD trong đợt mở bán lần đầu năm 2014 – đó tr bắt đầu phát triển lock trên cho riêng mình cũng như phát triển ngôn ngữ lập trình của mình.

Phiên bản beta của Ethereum phát hành vào tháng 07/2015 và đem đến một bộ mặt mới cho Ethereum khi hoạt động trên một “ Hợp đồng thông minh”

2. Giá trị của Ethereum.

Giá trị của Ethereum được quyết định bằng nguồn khai thác từ các thợ mỏ. Phiên bản hiện tại của Ethereum là Homestead sử dụng thuật toán bằng chứng công việc PoW. Theo đó mỗi khối mới tạo ra sẽ mất từ 15-17s, tương đương với 5 ETH.

Ethereum là một nền tảng tương đối non trẻ trước những biến động mạnh từ thị trường. Sự thay đổi liên tục về giá khiến cho đồng tiền này trông ít có giá trị của một số người, nhưng lại đem đến những cơ hội cho các nhà đầu tư.

Ethereum là một thị trường mở, do đó có thể dễ dàng tham gia mua bán bằng tiền mặt hay Bitcoin thông qua các sàn giao dịch hoặc các Tổ Chức/Cá Nhân.

3. Đặc điểm của Ethereum

Tìm hiểu Ethereum, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt so với Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác ở chỗ nó do 4 yếu tố chính tạo thành và cũng có những bộ phận quan trọng nhất của Ethereum: Ether, hợp đồng thông minh, tài khoản và máy ảo Ethereum.

  • Ether : là đơn vị tiền tệ của Ethereum, viết tắt là ETH. Nó được sử dụng để giao dịch tại sàn cho phép dùng tiền mã hóa. Ngoài ra đồng tiền này còn áp dụng để thanh toán các dịch vụ khác trên mạng Ethereum.
  • Hợp đồng thông minh: là việc tạo ra những điều khoản, quy định giữa hai bên tham gia giao dịch mà không cần bên trung gian do các phương tiện kỹ thuật soạn thảo.
  • Hệ thống blockchain: Khi những thông tin về địa chỉ, số Ether, giao dịch giữa người dùng với nhau mã hóa xong, nó sẽ được chuyển vào hệ thống Blockchain để làm cơ sở dữ liệu cho những lần giao dịch kế tiếp.
  • Hệ thống Đồng Thuận: Là chương trình mã hóa không có chủ định, đột ngột nhằm bảo vệ thông tin người dùng và số giao dịch của họ được cẩn thận, bảo mật hơn.
  • Thợ đào mỏ: Hiểu đơn giản thợ đào mỏ chính là những người làm nhiệm vụ giải mã dữ liệu cá nhân của 2 bên người mua và bán. Đồng thời xác nhận giao dịch giữa 2 bên.
  • Máy đào Ethereum: Đây là “nơi” để vận hành xử lý thông tin của mạng máy tính cung cấp. Những tổ chức, cá nhân chuyên xử lý thông tin sẽ tập hợp trong “ngôi nhà” này rồi phân chia nhau giải mã dữ liệu Blockchain.
  • Ngôn ngữ lập trình: Nền tảng Ethereum cho phép nhập và xử lý các mã của hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như Java, C++, Python,  PHP…

4.Các ứng dụng của Ehereum

Có 3 nhóm ứng dụng dựa trên nền tảng Ethereum.

  • Đầu tiên là các ứng dụng tài chính, nó cung cấp cho người dùng những cách quản lý và kí kết hợp động mạnh mẽ bằng tiền của họ. Nó bao gồm các đơn vị tiền tệ, các công cụ tài chính phát sinh, các hợp đồng bảo hiểm rủi ro, ví tiền tiết kiệm, di chúc, và thậm chí một số các loại hợp đồng lao động.
  • Loại thứ hai là các ứng dụng bán tài chính, trong đó có tiền tệ và những thứ phi tiền tệ. Ví dụ như các giải pháp tính toán phân toán.
  • Và cuối cùng là các ứng dụng như bỏ phiếu trực tuyến, quản trị phân quyền, hoàn toàn không liên quan đến tài chính và tiền tệ.

Các ứng dụng nổi bật của Ethereum có thể kể đến như: Hệ thống Token, đơn vị tài chính tiền tệ có sự ổn định (hoặc có thể điều chỉnh để trở nên ổn định ) dùng trong các hợp đồng, hệ thống nhận dạng, xác nhận chủ sở hữu tài sản, hệ thống lưu trữ file phân tán, các tổ chức tự trị phi tập trung (Decentralized Autonomus

5. Có nên đầu tư Ethereum.

Hiện nay Top 3 loại tiền điện tử luôn dẫn đầu trên thị trường đó là Bitcoin, Ethereum và Ripple. Đây là những đồng Coin lớn nhất trên thị trường và được sử dụng rộng rãi nhất.

Từ cuối năm 2017 đến nay, đồng Ethereum đã có sự phát triển vượt bậc, rất nhiều người đầu tư vào đồng Coin này và trở nên giàu có. Giá Ethereum có sự tăng trưởng rõ rệt lên gấp 40 lần thời điểm trước đó.

Theo nhận định của các chuyên gia trong tương lai, giá của 2 đồng Bitcoin cũng như Ethereum sẽ vẫn còn tăng và thậm chí tăng rất nhiều lần. Vì vậy việc đầu tư vào đồng Ethereum sẽ rất có lợi.

Tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ, từ đó đưa ra quyết định có nên tham gia hay không.

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn,

Xem Thêm :

Anh Duy Investor

About Anh Duy

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

x

Check Also

BITCOIN LÀ GÌ ? Cơ bản về Bitcoin cho người mới

Đứng đầu bảng xếp hạng các loại tiền điện tử đó chính ...