MẠNG XÃ HỘI TRÊN BLOCKCHAIN CÓ THỂ LÀ CÂU TRẢ LỜI CHO TẤT CẢ CÁC VẤN ĐỀ ĐAU ĐẦU CỦA FACEBOOK

THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Nền tảng blockchain sẽ giải quyết được những vấn đề do tính tập trung của Facebook gây ra và trao lại cho người dùng quyền kiểm soát các dữ liệu riêng tư của mình.

Facebook đang gặp một vấn đề nghiêm trọng. Nhìn vào mức sụt giảm 6,7% cho cổ phiếu của họ trong ngày giao dịch đầu tuần, dường như cả thị trường chứng khoán và các nhà quản lý đều đã choàng tỉnh khỏi giấc ngủ của mình. Công tố viên bang Massachusetts đã mở một cuộc điều tra, và Liên minh châu Âu cũng có bước đi tương tự. Các nhà làm luật đang kêu gọi các nhà quản lý Facebook phải tự giải trình.

Để thêm vào các lo lắng của Facebook, hãng luật của Mỹ, Levi & Korsinky rõ ràng đã đánh hơi thấy điều gì đó, khi hôm qua họ đã phát đi thông báo rằng, họ đang điều tra Facebook do “các lo ngại về các vi phạm có thể với luật chứng khoán liên bang.”

Tất cả các vấn đề này đến tiếp theo các bài đăng trên New York Times và The Observer cho thấy Facebook đã cho phép hãng phân tích dữ liệu Cambridge Analytica để thu thập thông tin liên quan tới 50 triệu tài khoản mà không được sự đồng ý của người dùng.

Vấn đề của Facebook là sự tập trung dữ liệu và các vụ việc bê bối của nó là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy ngày tàn của mạng xã hội dựa trên nền tảng tập trung – centralized đã bắt đầu điểm.

Vấn đề của Facebook: nền tảng tập trung và kém riêng tư

Cần lưu ý rằng mọi vấn đề đều có mặt đối lập của nó – có nghĩa là một giải pháp hay một ai đó cuối cùng sẽ xuất hiện để giải quyết. Tính thống nhất của các mặt đối lập này dường như khá rõ ràng, nhưng cho đến khi giải pháp xuất hiện trong tầm ngắm và được thực hiện, không phải ai cũng nhận ra nó. Tuy nhiên, câu hỏi dành cho Facebook lại không phải là có giải pháp nào hay không, mà là giải pháp đó đến từ bên trong hay bên ngoài công ty.

Vấn đề của Facebook bắt nguồn từ thực tế rằng, nó là một nền tảng tập trung, do vậy nó phụ thuộc vào việc bán quảng cáo cho những người đã tự nguyện đăng ký tài khoản trên đó (bởi vì hiệu ứng mạng lưới). Khi tập người dùng của mạng xã hội này đã mở rộng đến một mức độ vững chắc, nó đã thu hút ngân sách của các tổ chức quảng cáo trên đường đi của mình.

Một thước đo cho thành công trong mô hình kinh doanh của Facebook là giá cổ phiếu đã tăng phi mã hơn 90% trong vòng 12 tháng qua, với các nhà đầu tư tích cực mua vào khi đoàn tàu doanh thu của Facebook liên tục lăn bánh. Nhưng điều gì đã làm cho giá cổ phiếu công ty lại sụt giảm mạnh mẽ đến như vậy? Câu trả lời là vì đoàn tàu này đang đi chệch hướng.

Vấn đề với các nền tảng mạng xã hội tập trung là tại đây, người dùng bị biến thành sản phẩm. Ở cấp độ này hay cấp độ khác, dữ liệu về bạn bị đem rao bán cho người trả giá cao nhất, bất kể thiết lập riêng tư của bạn là gì. Và bỏ qua các tuyên bố về đạo đức của mỗi nền tảng, chỉ có một cách để tiền sinh ra – dựa vào các nội dung thu hút mà người dùng đăng tải để tương tác, và nền tảng tập trung sẽ nhận được những đồng USD từ nội dung và hoạt động tích cực đó của bạn.

Cơn ác mộng Cambridge Analytica của Facebook thực sự đã lan truyền đi ầm ĩ và đáng sợ hơn những gì phần lớn người dùng Facebook đã nghi ngờ – khi những gì họ từng like và chia sẻ, những điều cho thấy họ suy nghĩ như thế nào và làm gì, bị tiết lộ với thế giới hoặc cho Facebook và cả các khách hàng bên thứ ba của họ nữa.

About Anh Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

x

Check Also

[INFOGRAPHIC]’VŨ TRỤ’ MẠNG XÃ HỘI 2018

Trong kỷ nguyên số, con người đã chuyển từ gặp gỡ ngoài ...