Tài sản tiêu sản là gì? Bí mật để trở nên giàu có!

Tiền bạc không làm cho bạn giàu, mà tài sản mới giúp bạn trở lên giàu có – Robert Kiyosaki

Khi bạn phân biệt được đâu là tài sản, đâu là tiêu sản, Những kiến thức này sẽ giúp bạn nhanh tróng thoát khỏi vòng luẩn quẩn và bế tắc trong tiền bạc.

Bạn sẽ nghỉ hưu sớm và tự do về thời gian và tiền bạc nằm ở sự khác biệt tư duy giữa người giàu và người nghèo nằm ở kiến thức tài chính.

  • TÀI SẢN là những gì bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng, sau đó chúng mang tiền cho lại vào trong túi của bạn, và trong tương lai tiền của bạn sinh lời so với số mà bạn đã bỏ ra ban đầu. Ví dụ: bạn mua 1 loại cổ phiếu, sau đó giá cổ phiếu tăng, bạn bán ra có lời; hoặc như bạn mua được một căn nhà với mức giá rẻ, bạn cho thuê chúng hàng tháng, một thời gian sau số tiền cho thuê vừa đủ bù số vốn bạn bỏ ra ban đầu và kể từ các tháng sau đó, căn nhà ấy bắt đầu đem đến cho bạn những khoản lời đầu tiên.

 

  • TIÊU SẢN là những gì bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng, sau đó bạn lại phải tiếp tục bỏ tiền ra để “nuôi” hoặc duy trì chúng. Ví dụ: bạn mua một chiếc xe máy để dùng cho đi lại, sau đó bạn tiếp tục phải tốn tiền bảo dưỡng xe, tiền xăng, tiền bảo hiểm, tiền phạt… và chắc chắn chiếc xe ấy sẽ không bao giờ đủ bù lại số tiền mà bạn phải bỏ tất cả ra cho nó.

Robert Kiyosaki có nói: “Người giàu mua tài sản, người trung lưu mua tiêu sản mà họ nghĩ là tài sản, người nghèo chỉ toàn chi phí”

Có một vấn đề cần rõ: Người nào bất kể giàu, nghèo hay trung lưu đều có tiêu sản.Tiêu sản rất cần cho những nhu cầu bức thiết của cuộc sống. Nhưng có một vấn đề khác biệt khi họ có tiền dư:
+ Người giàu mua những tài sản mang lại giá trị tương lai cho mình.
+ Người trung lưu thường mua nhà để ở, mua xe để đi, và họ nói căn nhà, chiếc xe đó là tài sản của họ, nhưng thật ra, nó lại là tiêu sản.
+ Người nghèo dùng tiền lương của họ thường để trang trải cho các chi phí sinh hoạt hằng ngày, và họ thường còn dư rất ít tiền, ko đủ để mua tài sản hay tiêu sản.

 

Nguồn thu nhập chủ động là gì?

Trong khi thu nhập thụ động cho bạn tiền và thời gian thì thu nhập chủ động lấy đi thời gian và sức khoẻ của bạn, một ví dụ khá điển hình là lương. Công việc làm công ăn lương là tốt vì nó mang lại tiền giúp bạn nuôi sống bản thân và gia đình, đồng thời tạo ra nhiều của cải vật chất cho xã hội, nhưng bạn chỉ còn tiền khi bạn còn đi làm, còn dành 8h một ngày cho nó. Nên đọc cuốn sách dạy con làm giàu – Robert Kiyosaki

Những người làm tự do tự làm cho chính mình cũng được coi là nhóm người nằm trong nhóm thu nhập chủ động, bởi vì nếu họ ngừng làm việc thì cửa hang ngừng hoạt động và thu nhập của họ cũng ngừng theo.

Cách nguồn tạo ra thu nhập thụ động

Một người có thể lập ra cho mình nhiều nguồn thu nhập thụ động khác nhau:
Xây dựng một doanh nghiệp, sau đó tạo ra một hệ thống vận hành tự động và giao lại cho người khác lãnh đạo hoặc doanh nghiệp nhượng quyền (franchise).

Cho thuê tài sản như: căn hộ, xe cộ, sân bãi, nhà xưởng, kho…Cổ phiếu, trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi… Từ đó, hàng năm bạn có được những khoản cổ tức, hoặc những khoản tiền lãi được trả.

Sở hữu bản quyền trí tuệ như sách, băng đĩa, bằng phát minh sáng chế được đưa vào ứng dụng…
Tiếp thị mạng lưới: bạn bỏ thời gian, công sức để xây dựng cho mình một hệ thống các nhà phân phối và hệ thống tiêu thụ bên dưới mình

Đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán, thị trường tài chính.

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là có “đủ” tài chính để đưa ra những quyết định trong cuộc sống mà không bị chi phối bởi tiền bạc. 

Vì nhu cầu của mỗi cá nhân là khác nhau, nên số tiền để gọi là “đủ” cũng khác nhau, hay nói cách khác số tiền mà bạn cần có để đạt được tự do tài chính cũng khác nhau. Khi bạn đạt được tự do tài chính, thì trong mỗi quyết định của bạn tiền bạc không phải là vấn đề mà bạn bận tâm nữa

 Tiền bạc luôn luôn đóng một vai trò trong cuộc sống của bạn. Một người thiếu tiền sẽ suốt ngày luôn canh cánh nỗi lo “cơm áo gạo tiền”, không suy nghĩ được gì khác. Bạn chỉ trở nên tự do khi tiền bạc không còn là yếu tố thống trị, ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

tự do tài chính chính là nguồn thu nhập thụ động của bạn. Hay nói cách khác là Xác định số tiền bạn cần để sống tốt khi “nghỉ hưu sớm”, khi không phải làm việc nữa

Tự do tài chính không đồng nghĩa với giàu có

Theo đuổi sự giàu có là một mục tiêu đáng trân trọng, nhưng giàu có không bảo đảm cho sự bình an tâm hồn và sự thỏa mãn, vốn thường được đính kèm làm “quà khuyến mãi” khi bạn đạt tự do tài chính. 

Có rất nhiều người có mức thu nhập cao, nhưng lại không thể đạt được tự do tài chính. Họ dành quá nhiều tiền để mua những thứ đồ xa xỉ như nhà cửa, xe hơi loại sang, du thuyền… nhưng lại “quên” không đầu tư để tạo ra thu nhập thụ động. Do đó họ vẫn phải làm việc chăm chỉ nếu như vẫn muốn duy trì những thói quen tiêu sài ở trên, kết quả là họ không đạt được tự do tài chính.

About Anh Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

x

Check Also

CHO LÀ NHẬN – GIVERS GAIN

Câu chuyện này đã được chia sẻ khắp Internet, nhưng hôm nay ...