TIỀN ẢO, TIỀN ĐIỆN TỬ, TIỀN KỸ THUẬT SỐ LÀ GÌ ?

Tiền ảo hay còn gọi là tiền điện tử, tiền kỹ thuật số là từ khóa được tìm kiếm trên google vài năm trở lại đây với số lượng tăng chóng mặt. Điều đó cho thấy mức độ quan tâm đến lĩnh vực này ngày càng cao hơn. Vậy ý nghĩa chính xác của tiền điện tử là gì? Tiền ảo là gì? Hay tiền kỹ thuật số, tiền thuật toán là gì? Cũng như vai trò và ứng dụng của tiền điện tử vào cuộc sống ngày nay để bạn dễ hình dung thị trường tiền ảo hiện nay. Từ đó đưa ra quyết định đầu tư chính xác cho bản thân mình.

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một loại tiền không có hình dạng vật lý cụ thể, nó không thể cầm nắm hay không có giá trị thực, được tạo ra trong môi trường điện tử.

Tiền ảo có giá trị tương đương với tiền mặt, vàng hay các tài sản có giá khác. Nó được sử dụng để mua hàng hóa, dịch vụ hay sử dụng ở các trò chơi trực tuyến, mạng xã hội. Tuy nhiên nó sẽ bị giới hạn ở một số cộng đồng nhất định.

Tiền điện tử là gì? 

Tiền điện tử là tiền đã được số hóa ở dạng bit số. Đây là đồng tiền có cấu trúc không thể bị phá vỡ, sao chép hay thay đổi. Nó được lưu thông trong môi trường điện tử, nó là tài sản vô hình nhưng có giá trị thực, thậm chí nó còn có giá trị hơn bất cứ đồng tiền truyền thống nào hiện nay.

Hiện nay tiền điện tử có rất nhiều loại nhưng điển hình nhất chính là Bitcoin tiếp đến Ethereum. Vì vậy thị trường tiền điện tử chia thành 2 loại là Bitcoin và Altcoin. Hầu hết các Altcoin đều có thể được mua bằng Bitcoin.

 

Tiền kỹ thuật số hay tiền thuật toán là gì?

Tiền thuật toán hay còn gọi là tiền kỹ thuật số là đồng tiền được tạo ra bởi các thuật toán mã hóa phức tạp dựa trên các phần mềm mã nguồn mở. Nó được giao dịch mua bán trên môi trường internet và không chịu sự quản lý bởi bên trung gian hay bất cứ cá nhân, tổ chức nào.

Hiện nay có hàng nghìn đồng tiền kỹ thuật số, đứng đầu là đồng Bitcoin, và các đồng altcoin khác như Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Litecoin (LTC), Monero (XMR), DASH, Ethereum Classic (ETC), hay IOTA (MIOTA),…

Tiền thuật toán, tiền ảo hay tiền điện tử đang được xem là một loại tiền tệ mới – điển hình là Bitcoin, được dùng để thanh toán hàng hóa dịch vụ. Nó đang là xu thế tất yếu trong quá trình tiến hóa của tiền tệ cũng như đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực khoa học công nghệ thông tin.

 

Đặc điểm và ứng dụng của đồng tiền điện tử

 • Tiền điện tử là vật trao đổi ngang giá trung gian hoạt động trên môi trường internet dưới những thuật toán.
 • Có tính thanh khoản rất cao. Nó được các quốc gia khác sử dụng nhanh chóng và thuận tiện.
 • Nó tuân theo những quy tắc nhất định như không phát hành với số lượng quá nhiều để tránh lạm phát xảy ra.

Hiện nay tiền điện tử đang dần được chấp nhận và được nhiều quốc gia như Liên minh Châu Âu, Đức, Nhật Bản, Thụy Sỹ… các công ty như: Dell, Microssoff, Apple…sử dụng như thanh toán hàng hóa dịch vụ và được lưu thông là một đồng tiền hợp pháp.

Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử

Tiền điện tử mang lại nhiều lợi ích hơn so với các đồng tiền truyền thống như giao dịch nhanh chóng, không mất phí giao dịch, không có bên thứ 3 can thiệp. Tuy nhiên nó cũng có những điểm yếu được mọi người nhận thấy trong quá trình giao dịch. Cụ thể như sau:

Ưu điểm của tiền điện tử

 • Chi phí giao dịch thấp ( có những đồng hoàn toàn miễn phí giao dịch)
 • Thuận tiện trong giao dịch: Bạn có thể chuyển hoặc nhận tiền điện tử ngay lập tức mà không cần thông qua bên trung gian như ngân hàng, chính phủ,…
 • Độ bảo mật an toàn cao
 • Tạo tiềm năng phát triển cho ngành thương mại điện tử
 • Bảo vệ môi trường

Nhược điểm của tiền điện tử

 • Với những người mới sử dụng cần có thời gian để họ có thể làm quen với công nghệ tạo ví tiền điện tử và sử dụng nó một cách thành thạo.
 • Giá cả tiền điện tử lên xuống thất thường, biến động liên tục khiến mọi người khó đoán được
 • Là nơi tội phạm rửa tiền hoạt động.

Hiện nay ngoài một số nước ủng hộ tiền điện tử công khai thì có rất nhiều quốc gia vẫn chưa chấp nhận tiền điện tử là một loại tiền tệ. Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể về chính sách quản lý tiền điện tử, tuy nhiên đã có động thái đầu tiên đó là không được dùng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán.

Năm 2018 là năm chính phủ Việt Nam ra các quyết định về quản lý tiền điện tử, 

Tiềm năng phát triển của tiền điện tử trong tương lai

Nhìn vào thị trường thế giới hiện nay có thể thấy ở những nước chưa phát triển như Việt Nam tiền giấy vẫn là tiền tệ chính trong lưu thông. Ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Nhật,.. thì tiền online ( tiền điện tử, thẻ tín dụng) đang dần thay thế các loại tiền truyền thống. Vì vậy tiền điện tử chính là giai đoạn tất yếu sẽ xảy đến với bất cứ khu vực nào.

Nhìn lại chặng đường tiền điện tử đã đi qua để thấy nhận định trên là hoàn toàn đúng:

 • Từ năm 2008 đến năm 2010: giá trị đồng BTC chỉ đạt 1 USD đổi được 1309.03 BTC.
 • Cuối năm 2010 đến năm 2011: giá BTC bị sụt giảm do hacker xâm nhập rớt xuống mức $17.51 xuống $0.01.
 • Năm 2012 đến năm 2013: Tiền điện tử bắt đầu lan rộng tại các quốc gia và trở thành đồng tiền được chấp nhận tại một số quốc gia
 • Năm 2013 đến nay: giá BTC đã tăng lên hơn $8000, có thời điểm đạt đến $20000 và chính thức được đông đảo các quốc gia, châu lục chấp nhận như một đồng tiền chính thức.

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn

 

~~ XEM THÊM

 

Anh Duy Investor

About Anh Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

x

Check Also

BITCOIN LÀ GÌ ? Cơ bản về Bitcoin cho người mới

Đứng đầu bảng xếp hạng các loại tiền điện tử đó chính ...